VẬN CHUYỂN PIANO (1)

15:35 12/05/2024 Sự kiện

Có một câu chuyện hay được các anh em vận chuyển truyền tai nhau:

Một cô gái muốn chuyển cây đàn piano upright của mình trong phòng từ vị trí này đến vị trí khác thế là ba cô ấy đã nhờ một số người bạn với thể hình bự con và có sức khỏe đến cùng với một cái xe đẩy để giúp chuyển đàn. Khi nâng đàn lên xe đẩy thì cây đàn bị nghiêng và ngã vào tường ngay chỗ dây điện âm chạy qua, khiến cho nó bị chập điện. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng họ đã không ngăn được vụ hỏa hoạn ấy và sau khi đội cứu hỏa của thành phố hoàn thành công viêc của mình, những gì còn sót lại của hai căn hộ và bản thân cây đàn cũng không nhiều nhặn gì.

Dĩ nhiên, câu chuyện trên chỉ là một ví dụ mang tính không may nối tiếp nhau của một chuỗi các sự cố liên tiếp để mô tả về một thiệt hại của việc tự vận chuyển đàn piano, một công việc không đơn giản như nhiều người lầm tưởng. Chưa đề cập đến những thiệt hại về vật chất mà bạn phải gánh chịu thì những rủi ro gây chấn thương nghiêm trọng đối với con người trong những trường hợp này cũng là một yếu tố đáng để mình phải cân nhắc.

Đàn piano rất nặng. Môt cây đàn piano đứng nặng trung bình từ 200 – 250 kg, một cây piano Grand thì từ 300 – 600 kg, cá biệt có những cây nặng cả tấn. Thật ra, nếu vấn đề chỉ nằm ở chỗ cân nặng thì mọi chuyển có thể được giải quyết bằng “cơ bắp”. Nhưng không may là để hoàn thành công việc này thì kiến thức và kinh nghiệm là hai yếu cố góp phần không nhỏ. Khi nói về việc vận chuyển đàn piano, mọi người hay liên tưởng đến những anh chàng cơ bắp khổng lồ, nhưng thật ra thì những người đàn ông với thể trạng bình thường cũng có thể làm được nghề này nếu học được trang bị các phương tiện tốt, cũng như có đủ kiến thức và kinh nghiệm để “xử lý” những “ca khó”.

[Theo : The Piano Book - Larry Fine]

***  Mời đọc tiếp Phần 2 ở bài tiếp theo " Làm cách nào để chuyển đàn piano"  ***